THÔNG BÁO CỦA BCĐ PC DỊCH COVID-19 XÃ NINH MỸ VỀ VIỆC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 128), các văn bản hướng dẫn mới của Bộ Y tế và các bộ ngành có liên quan; căn cứ tình hình thực tế của địa phương và tình hình dịch bệnh trong cả nước, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Ninh Mỹ đề nghị các ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trên địa bàn, các đồng chí bí thư chi bộ, các ông trưởng xóm và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

          - Thực hiện phương châm: “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết” và “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc-xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

- Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.

 - Kiểm soát dịch tại nơi xuất phát là biện pháp mang tính chủ động và hiệu quả hơn, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng.

          - Kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; phát hiện sớm sự bất thường để xử lý hiệu quả. Phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh.

- Thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch

+ Quản lý, cách ly người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1): Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp y tế sau:

 - Đảm bảo các biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người có nguy cơ cao, đang mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

-Tự theo dõi sức khỏe (Đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh), khi có triệu chứng của bệnh (sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt, ho, đau người, mệt mỏi/ớn lạnh, đau nhức đầu, đau họng, chảy nước mũi/nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác, giảm hoặc mất vị giác, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

- Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Sars-CoV-2 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được quản lý điều trị và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

          + Quản lý, điều trị người mắc Covid-19: Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Triển khai cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc Covid-19 thể nhẹ và không có có triệu chứng trên cơ sở tự nguyện và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị. Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 phù hợp với quy định và tình hình thực tế tại địa phương.

+ Tổ chức tiêm vắc-xin: Tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Tiếp tục tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi .

          + Đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xây dựng kế hoạch, phương án và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị.

           Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách)   

+ Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ truyền thống... trên địa bàn phải có kế hoạch, cam kết chịu trách nhiệm và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khuyến cáo tổ chức xét nghiệm Sars-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ 10 ngày/lần cho những đối tượng nguy cơ cao như người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, người đang trong giai đoạn theo dõi sức khỏe…

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí: Karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, xông hơi, massage, game online, bi-a, hàng quán bán tại nơi công cộng được hoạt động khi xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ theo công bố kết quả đánh giá cấp độ dịch của Sở Y tế, điều kiện hoạt động thực hiện theo nội dung công văn số 197 ngày 26/3/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong điều kiện bình thường mới.  

+ Các cơ sở có những hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh (bao gồm các hoạt động tự tổ chức xét nghiệm Sars-CoV-2 ngẫu nhiên cho nhân viên, người lao động định kỳ 10 ngày/lần...). Có kế hoạch quản lý khách hàng theo QR-code, thực hiện khai báo y tế kịp thời đầy đủ, khuyến cáo tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho khách hàng nếu cơ sở có đủ điều kiện.

+ Các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự: Khuyến cáo không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Sở Y tế Ninh Bình. - Trong trường hợp cần thiết tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải xây dựng kế hoạch, phương án đề xuất với ủy ban nhân dân xã (tùy mức độ quy mô) để được phê duyệt, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

+ Đối với hoạt động giáo dục, đào tạo: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. các nhà trường phối hợp với trạm y tế, các ngành liên quan căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương để tổ chức thực hiện dạy và học phù hợp với quy định; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; Cần xây dựng kế hoạch và phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo hiệu quả, an toàn, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

          + Đối với các cá nhân: Khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú và tuân thủ nghiêm túc các quy định về y tế.   Trong thời gian theo dõi y tế khi có triệu chứng bất thường về sức khỏe: ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với trạm y tế để được quản lý và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định. Luôn nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo kịp thời về UBND xã và Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã để được xem xét, giải quyết.

                  TM. BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

                 TRƯỞNG BAN

 

 

                                                                                                         Đinh Vạn Nam

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 158
  • Tất cả: 7 341
Đăng nhập