Lễ công bố xã Ninh Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 23/1/2021, xã Ninh Mỹ long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng năm du lịch quốc gia 2021, Hoa Lư- Ninh Bình. Dự buổi Lễ có đồng chí Trần Song Tùng- TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư; Đào Thị Hòa, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành , văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư cùng đông đảo nhân dân và con em quê hương khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2015, xã đã chủ động xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện và đề xuất với huyện việc đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu.Mặc dù gặp không ít khó khó khăn, thách thức nhưng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu của xã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

Từ năm 2018 đến nay, Ninh Mỹ đã huy động gần 214.35 tỷ đồng để hoàn thành 14/14  tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020. Trong đó nguồn từ ngân sách tỉnh, huyện, xã chiếm gần 55%, vốn doanh nghiệp chiếm trên 23% vốn nhân dân tham gia xây dựng chiếm tỷ lệ trên 22%. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn ngày công lao động của cán bộ và nhân dân trong xã để thực hiện việc xây dựng nhà tình nghĩa, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc đường cây…

Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt hạ tầng giao thông được đầu tư khang trang kết hợp rãnh, vỉa hè sáng thoát nước và hệ thống điện chiếu sáng. Hiện 100% đường giao thông thông được nhựa hóa, bê tông hóa; các tuyến đường giao thông nội đồng cũng được đầu tư, cải tạo. Hạ tầng y tế, giáo dục khang trang, trang thgieets bị tương đối hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao trình độ học vấn  của con em địa phương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Người dân chủ động trong cây trồng vật nuôi phù hợp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác toàn xã đạt  trên 120 triệu đồng. Xã đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về đầ tư,phát triển cơ sử sản xuất và kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đến nay, toàn xã có 10 doanh nghiệp và hơn 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, vận tải, vật liệu xây dựng, thu hút hàng nghìn lao độngtrên địa bàn vào làm việc.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào:Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được triển khai sâu rộng, góp phần xây dựng môi trường lành mạnh ở nông thôn, tạo sự đoàn kết mang tính cộng đồng cao trong các xóm, góp phần giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố và tăng cường. Toàn xã có 8/9 khu dân cư được UBND huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tại buổi lễ , đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho xã Ninh Mỹ, trao bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.