THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ NINH MỸ VỀ VIỆC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay tại các tỉnh, thành phố trong nước đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh. Ngày 27/12/2021trên địa bàn xã Ninh Mỹ đã xuất hiện 9 ca dương tính với vi rút Sar-Cov 2 và 7 ca nghi nghiễm với vi rút Sar - Cov 2, số người liên quan đến các ca dương tính tương đối nhiều. Dự đoán trong những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới người dân từ các địa phương về quê ăn tết rất đông do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh, UBND huyện để tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19 trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, UBND xã Ninh Mỹ đề nghị các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, vừa thực hiện chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội; quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm linh hoạt, an toàn, sáng tạo, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị cùng với phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, tổ Covid cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

2. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”

  3. Đề nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân: Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về tỉnh nếu không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về gia đình (bằng xét nghiệmPCR hoặc Test nhanh kháng nguyên). Tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh về các địa phương, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

4. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như: trường học, cơ sở sản xuất, chợ, cửa hàng tạp hóa...; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

 5. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn, nhất là trong dịp Lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới, sự kiện...; tiếp tục dừng tổ chức các lễ hội; không tổ chức các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm tập trung đông người (trừ các hội nghị theo yêu cầu nhiệm vụ, được phép của cơ quan có thẩm quyền)

 6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị xã hội phối hợp, phát huy vai trò, cùng các lực lượng hỗ trợ việc phát hiện những người vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền, giám sát, thực hiện phòng, chống dịch ở các xóm; vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân tham gia phục vụ hoạt động của các cơ sở thu dung, ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Quan tâm làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhất là vào những dịp Lễ Tết. Vận động người dân: tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

 - Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là giới trẻ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

 - Phân công Tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

   - Lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

 - Đề nghị các nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phải có trách nhiệm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho khách lưu trú; trường hợp test nhanh cho khách lưu trú, nếu có kết quả dương tính thì xử trí ngay các biện pháp phòng, chống.  

UBND xã Ninh Mỹ kêu gọi toàn thể nhân dân hãy tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng./.

  

 

 

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 151
  • Tất cả: 7 334
Đăng nhập